• AZDOOR VINA JSC chuyên các hệ cửa nhôm cao cấp như: Xingfa, Alukey, Grober, Pmi, Germany, Topalu, Technan, Schuco, Slim Azdoor, cửa lá sách,chớp lật thế hệ mới nhập khẩu ..

NGUYÊN NHÂN GIÁ NHÔM TĂNG PHI MÃ VÀ KHI NÀO SẼ ĐẠT ĐỈNH ?

NGUYÊN NHÂN GIÁ NHÔM TĂNG, VÀ KHI NÀO ĐẠT ĐỈNH ? 

1. Thị trường trong nước và khó khăn của doanh nghiệp khi dịch covid ảnh hưởng kéo dài .

 Trong nửa đầu năm 2021, lượng cung nhôm nguyên liệu không đủ đáp ứng nhu cầu của các nhà sản xuất khiến giá nhôm nguyên liệu trong nước liên tục tăng. Nguyên nhân là do nhiều nhà sản xuất bị chậm thời gian nhận nguyên liệu so với hợp đồng từ 2 đến 3 tháng gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất ngắn hạn. Giá nhôm thế giới tăng cao, cùng với nhu cầu nhôm nguyên liệu tăng khiến giá nhôm trong nước tiếp tục bị đẩy lên cao.

Các quốc gia siết chặt quy định nhập cảnh để phòng chống COVID-19 gây khó khăn cho các nhà vận chuyển. Bên cạnh đó, số lượng công nhân ở cảng cũng giảm mạnh dẫn đến thời gian bốc dỡ hàng hóa lâu hơn.

Không chỉ gặp khó khăn khi giá nhôm nguyên liệu tăng cao, ngành nhôm trong nước còn đối mặt với sức ép cạnh tranh từ các doanh nghiệp Trung Quốc trên chính sân nhà. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện xu hướng một số lượng lớn các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư nhà xưởng để sản xuất nhôm ở Việt Nam nhằm 2 mục tiêu: tránh thuế chống bán phá giá của Việt Nam và tránh thuế chống bán phá giá khi xuất khẩu nhôm sang EU, Anh, Mỹ và một số thị trường khác.

Trước những khó khăn trên, các doanh nghiệp sản xuất nhôm Việt Nam cần có những giải pháp quản lý rủi ro hiệu quả, chuẩn bị nguồn nguyên liệu sử dụng dài hạn, tối ưu hóa năng lực tổ chức điều hành để duy trì sản xuất, đảm bảo nguồn cung trong và sau dịch. 

2. Mất cân bằng cán cân cung – cầu dẫn đến thị trường nhôm tăng cao nhất từ trước đến nay.

Nguồn cung nhôm có nguy cơ bị siết chặt do chính sách chống ô nhiễm môi trường ở Trung Quốc, nơi chiếm khoảng 60% sản lượng nhôm toàn cầu. Trong khi đó, Hoa Kỳ công bố loạt lệnh trừng phạt đối với Nga vì cáo buộc Moscow can thiệp bầu cử, an ninh mạng, tình hình chiến sự Ukraine,…. Nga là nhà sản xuất nhôm lớn và lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga năm 2018 đã đẩy giá nhôm trên sàn London tăng lên mức cao trong vòng 7 năm.

Trong khi nguồn cung gặp khó thì nhu cầu nhôm vẫn đang tăng nhanh. Liên Hợp Quốc đã nâng dự báo mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên 5,4% trong năm 2021 nhờ sự hồi phục mạnh mẽ của các nền kinh tế lớn gồm Mỹ, Trung Quốc và EU. Do nhôm được sử dụng rộng rãi trong ngành vận tải, xây dựng, điện tử,… nên khi kinh tế thế giới hồi phục sau đại dịch, nhu cầu đối với vật liệu này tăng mạnh. Các nhà phân tích của ngân hàng Citi dự đoán nhu cầu nhôm toàn cầu sẽ tăng 6,4% trong năm nay lên gần 68 triệu tấn và tăng tiếp 4,6% vào năm 2022 lên gần 71 triệu tấn. Citi dự báo thị trường nhôm thế giới năm 2021 vẫn dư thừa 720.000 tấn nhôm, nhưng sẽ thiếu hụt 590.000 tấn năm 2022.

3.Lạm phát, chi phí vận chuyển tăng cao của Mỹ khiến đồng đô la – đồng tiền giao dịch quốc tế của nhôm, ngày càng mất giá:

Lạm phát tại Mỹ đang tăng lên mức rất cao sau hàng loạt gói hỗ trợ tài khóa khổng lồ của chính phủ đi kèm chính sách tiền tệ nới lỏng của Fed trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ phục hồi tốt sau Covid-19. Tình trạng lạm phát của Mỹ khiến đồng đô la – đồng tiền giao dịch quốc tế của nhôm, ngày càng mất giá, góp phần đẩy giá nhôm tăng lên cao.

Giá cước vận chuyển hàng hóa tăng vọt trên toàn cầu do tắc nghẽn và gián đoạn chuỗi cung ứng từ ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Jorge Vasquez, người sáng lập công ty tư vấn Harbour Aluminium, cho biết: “Cước phí vận chuyển bằng đường biển hiện đang cao nhất trong vòng khoảng một thập kỷ trở lại đây đã khiến chi phí vận chuyển nhôm tăng vọt.”

4. Chính sách bảo vệ sản xuất của các nước nhằm bảo vệ các ngành công nghiệp quốc phòng và xây dựng trong nước khỏi tăng trưởng chi phí nguyên liệu thô:

Hàng loạt chính sách bảo vệ nền sản xuất nhôm của EU, Anh và Nga đã khiến giá nhôm tăng mạnh. Trung Quốc bị nhiều nước cáo buộc duy trì sản xuất dư thừa trong ngành nhôm và thép và bán với mức giá thấp hơn so với mặt bằng chung. Ngày 30/03, Liên minh châu Âu áp thuế chống bán phá giá trong khoảng từ 21,2% – 31,2% và áp thuế bổ sung tạm thời từ 19,3% – 46,7% vào ngày 12/4 đối với một số sản phẩm nhôm Trung Quốc khi nhập khẩu vào EU. Ngày 21/06, Anh chính thức khởi động việc điều tra chống bán phá giá nhôm Trung Quốc. Đặc biệt, nhằm bảo vệ các ngành công nghiệp quốc phòng và xây dựng trong nước khỏi tăng trưởng chi phí nguyên liệu thô, Chính phủ Nga đánh thuế xuất khẩu nhôm ở mức 15% có hiệu lực từ ngày 1/8 đến cuối năm.

5.Giá nhôm trên thị trường thế giới từ đầu năm 2021 đến nay liên tục tăng phi mã dự định đạt đỉnh trong năm 2021:

Chính sách các nước lớn, lạm phát, chi phí vận chuyển tăng và sự mất cân bằng cung cầu được xem là những yếu tố cơ bản gây ra sự biến động mạnh của giá nhôm trong nửa đầu năm 2021. Xu hướng này dự báo sẽ còn tiếp diễn trong 6 tháng cuối năm, gây khó khăn cho các nhà máy sản xuất và thị trường trong nước.

Một số chuyên gia dự báo, thị trường nhôm thế giới sẽ có sự phân hóa lớn. Trong khi giá nhôm ở Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng, ít nhất là trong vài tháng tới, thì người tiêu dùng phương Tây đang chuyển sang sử dụng nhôm dự trữ. Khi các thời hạn áp thuế suất đối với mặt hàng khẩu nhôm kết thúc, dự báo mức cộng giá nhôm của Mỹ sẽ giảm dần, có thể xuống 570 USD/tấn vào cuối năm 2022.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về nguyên nhân giá nhôm tăng trong thời gian qua và có những phương án cụ thể để duy trì và phát triển công việc nhôm kính của mình. Hy vọng chủ nhà sẽ thấu hiểu và thông cảm để có những tác phẩm cửa nhôm đẹp gắn thêm ngôi nhà sang và được phục vụ nhu cầu tốt nhât.

  • Cùng với xu thế phát triển chung của lĩnh vực sản phẩm cửa nhôm kính , công ty chúng tôi không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm, phấn đấu cung cấp cho Quý khách hàng những sản phẩm nhôm kính tốt nhất, bền nhất, và sang trọng đẹp nhất.

    Sự yêu mến và niềm tin của Quý khách hàng là niềm tự hào và thành công lớn nhất của chúng tôi trong quá trình phát triển.

Chúng tôi sẽ mang lại trãi nghiệm sản phẩm tốt nhất cho khách hàng với chất lượng nhôm thanh và phụ kiện kim khí chính hãng, mang giá trị cho người dùng, đó mới là mục đích cao nhất tập thể AZDoor luôn hướng tới.

 

Tin tức - Sự kiện khác

Để lại thông tin, nhận ngay ưu đãi khủng